Sơn Hòa: Khai mạc Khóa tu Mùa hè “Ươm mầm yêu thương” lần thứ nhất

Phụng hành công văn 184/CV của Hội đồng Trị sự (HĐTS), do TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS – ký ngày 10/6/2019, về việc: Tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh, thiếu niên Phật tử và học sinh hè 2019; hưởng ứng tinh thần học Phật của giới trẻ trên cả nước, cũng là đáp ứng nhu cầu thanh thiếu niên hướng Phật tại địa phương, chiều ngày 8/7/2019 (nhằm ngày 6/6 năm Kỷ Hợi), tại Chùa Linh Sơn, Thôn Nguyên An, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hoà, Ban Trị sự GHPGVN huyện Sơn Hoà đã tổ chức Khoá tu mùa Hè cho các bạn thanh thiếu niên, với chủ đề “ Ươm mầm yên thương” lần thứ nhất, đã thu hút 400 bạn trẻ trong tỉnh về tham gia.

Chư tôn đức Chứng minh.

Quang lâm chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Huy – Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh ; ĐĐ. Thích Nguyên Tân – Trưởng ban Văn hoá Phật giáo tỉnh, Trưởng ban Trị Sự GHPGVN huyện Sơn Hòa, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; ĐĐ.Thích Quảng Tế – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Hội – Trưởng ban Từ thiện Xã hội tỉnh, ĐĐ.Thích Nguyên Tín Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Sông Hinh; chư Tôn đức Tăng Ni Trụ trì trú xứ trong tỉnh Phú Yên.

Về phía chính quyền, có Ông Trần Trung Tín – Công an huyện Sơn Hòa; Ông Cao Xuân Khoa – Bí thư Đảng Ủy xã Sơn Nguyên; Bà Đặng Thị Thu Trang – Chủ tịch UBMTTQVN xã Sơn Nguyên;  cùng đại diện các ban ngành địa phương, quý Phật tử, các thầy cô giáo, các bạn tình nguyện viên, cùng đông đảo phụ huynh và các khóa sinh đồng về dự lễ.

ĐĐ Thích Nguyên Tân phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc khoá tu, Đại Đức Thích Nguyên Tân nhấn mạnh: “tuổi trẻ là tương lai của gia đình và xã hội. Trong kinh Thiện Sanh đức Phật có dạy: ‘người con lớn lên trong sự giáo dưỡng tốt của gia đình người đó chắc chắn trở thành hữu ích cho xã hội.  Ở đây, một người con được yêu quý là người con được giáo dục tốt, về các mối quan hệ thân thiết và thiêng liêng, như tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái, ông bà và cháu chắt; giữa người thân bạn bè, thầy cô giáo và các bậc thầy hướng đạo tâm linh’. Đây chính là mối quan hệ trực tiếp và thiêng liêng căn bản giữa cá nhân, gia đình và xã hội.

Nền giáo dục lý tưởng nhất là giáo dục hoàn thiện một con người, một thế hệ về trí tuệ song hành với nhân cách đạo đức. Đạo Phật có một kho tàng giáo dục tâm linh trên nền tảng hiểu biết và  tâm từ bi cứu khổ, hòa quyện với truyền thống luân lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Nhìn lại những bài học ngàn vàng mà tổ tiên để lại, đâu đâu cũng thấm đẫm tinh thần từ bi, nhân bản của Phật giáo.

Ngày nay giới trẻ chịu ảnh hưởng cực lớn của văn hóa hội nhập, xu hướng toàn cầu hoá, tinh túy của văn hóa nhân loại được tiếp thu có chọn lọc và tiếp biến. Muốn được vậy, chúng ta nhất thiết phải trang bị cho thế hệ trẻ đôi cánh đạo đức và trí tuệ, thêm vào lòng tự hào dân tộc. Chúng ta không chuẩn bị tốt cho thế hệ trẻ trước sự tấn công của cái gọi là văn hóa hội nhập là có tội với truyền thống dân tộc và tương lai của đất nước”.

Các khóa sinh dâng lời phát nguyện.

Tiếp đó, đối trước chư Tôn đức, các khóa sinh dâng lời phát nguyện: luôn tôn kính Tam Bảo, tôn trọng, lắng nghe lời dạy của quý Thầy, quý Sư cô, chấp hành Nội quy của BTC đề ra, biết sống hòa đồng, yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, biết tôn trọng bản thân và đại chúng, luôn giữ đúng thời khóa sinh hoạt theo chương trình đã định.

Đồng thời, các khóa sinh còn nguyện luôn sống với tinh thần báo đáp Tứ ân mà đức Phật đã dạy (ơn Tổ quốc; ơn Cha mẹ; ơn thầy Tổ, cô thầy; ơn các mối quan hệ xã hội tốt đẹp). Nguyện đem những điều tốt đẹp học được từ khóa tu này  vận dụng vào trong cuộc sống, để trở thành người con ngoan – trò giỏi, người công dân tốt. Ngoài ra, các em cũng nguyện nói không với các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường; chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường…

Đại Đức Thích Nguyên Minh có đôi lời sách tấn với khóa sinh.

Thay mặt lãnh đạo Phật giáo tỉnh Phú Yên, Đại Đức Thích Nguyên Minh đã tán dương công đức đối với BTS huyện Sơn Hòa. Mặc dù Phật giáo tỉnh nhà còn nhiều khó khăn, Sơn Hòa là huyện nằm ở vùng núi, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, nhưng với tấm lòng vì thế hệ trẻ, hôm nay tại nơi đây, BTS huyện đã tổ chức khoá tu lớn và quy mô thế này. Đó là niềm hoan hỷ rất lớn, đồng thời cũng đã đóng góp một phần thiết thực vào sự nghiệp giáo dục, tạo nguồn nhân lực tương lai cho đất nước. Một khóa tu mà ở nơi đó chư Tăng Ni đã giúp cho các em nhận thức được giá trị cuộc sống, học được nhiều điều bổ ích, có thêm nhiều niềm vui khi trở về với cuộc sống thường nhật của xã hội và gia đình. Sau cùng, Đại Đức cũng sách tấn các em Khóa sinh phải biết tận dụng thời gian tại khóa tu mà học hỏi, rèn luyện mình cho thật tốt. Chúc các em có những ngày vui vẻ cùng bè bạn đồng tu. Chúc khóa tu thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận, xin gởi đến quý bạn đọc:

 

Sư cô Tâm Phương- Trụ trì chùa Linh Sơn

 

Minh Thảo – Nhuận Ân – Quảng Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *