Phú Hoà: Chùa Nghĩa Phú khai giảng Lớp giáo lí cho Phật tử

Vào lúc 19 giờ ngày 19 tháng Giêng năm Kỷ Hợi (23/02/2019), chùa Nghĩa Phú (huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên) đã tổ chức khai giảng lớp giáo lí Phật pháp căn bản với hơn 100 học viên tham dự.

Chư Tôn đức Tăng chứng minh, tham dự lễ khai giảng.

Đến chứng minh và tham dự có: ĐĐ.Thích Nguyên Minh – Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Huy – Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh; ĐĐ.Thích Quảng Hội – Trưởng ban Từ thiện Xã hội tỉnh; ĐĐ.Thích Huệ Khải – Trưởng ban Thông tin Truyền thông tỉnh; ĐĐ.Thích Chúc Thuận – Trưởng phân ban Thanh thiếu niên Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh cùng hơn 100 học viên trong huyện nhà và huyện thành lân cận về tham dự.

Quan cảnh buổi lễ.

Sau tiết mục văn nghệ chào mừng của ca sĩ Phật tử Nhuận Tuệ mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Quảng Huy – trụ trì chùa Nghĩa Phú, Chủ nhiệm Lớp giáo lí Phật pháp căn bản – tuyên đọc diễn văn khai giảng. Theo đó nêu rõ: “Trong kinh Tâm địa Quán đức Phật Ngài dạy: “Này Thiện nam tử, thiện nữ nhân…giáo pháp có công năng phá tất cả lao ngục sinh tử, giống như kim cương năng phá muôn vật. Giáo pháp có công năng soi sáng chúng sinh tăm tối giống như ánh mặt trời soi sáng thế gian. Giáo pháp có công năng khiến chúng sinh vui mừng giống như nhạc trời làm vui cho các loài người. Giáo pháp có công năng khéo dẫn dụ chúng sinh đến bờ giác ngộ, giống như vị đạo sư khéo dẫn đường cho chúng sinh đến bờ giải thoát”. Quả thật, nói đến giáo pháp của đức Thế Tôn là nói đến cái cao tột của chân thiện mỹ. Quý phật tử đến đăng ký tham gia lớp học chính là đang bước những bước chân đầu tiên vào ngôi nhà chính pháp của đức Thế Tôn tại thế gian này”.

 ĐĐ.Thích Quảng Huy tuyên đọc diễn văn khai giảng.

“Với ý nghĩa cao đẹp đó, Chùa Nghĩa Phú mở lớp Giáo lý  Phật pháp căn bản để hướng dẫn hàng Phật tử tại gia, nhằm chuyển hóa nội tại khổ đau, cải tạo cái xấu, bồi dưỡng và phát huy cái tốt, trang bị cho mỗi cá nhân những nhận thức chánh kiến, đức tin chân chánh, những phẩm chất tâm linh, ý chí và đạo đức nhân bản, để phật tử làm hành trang tư lương cho đời sống an lạc, hạnh phúc cá nhân gia đình và cộng đồng xã hội. Thật vậy “Phật pháp bất ly thế gian giác”. Đức Phật đã từng tuyên bố : “Ta ra đời chỉ vì hạnh phúc của số đông, của chư Thiên và loài người”. Do vậy, có thể khẳng định đường lối giáo dục của Đức Phật là để phục vụ con người, định hướng cho con người đi đến Chân- Thiện- Mỹ, nhằm cải tạo đời sống cá nhân, gia đình và xã hội được tốt đẹp, an vui.”

Phật tử Nhuận Nga dâng lời cảm tưởng.

Thay mặt các học viên, Phật tử Nhuận Nga dâng lời cảm tưởng: “Chúng con trộm nghe trong kinh Tứ thập nhị chương Đức Phật dạy: “Nhân thân nan đắc, Phật Pháp nan văn” nghĩa là “Thân người khó được, Phật Pháp khó nghe”. Chúng con đã đủ duyên lành để được làm thân người với đầy đủ các căn, và cũng được gặp Phật Pháp đó quả thật là một thiện duyên nhiều đời chứ không phải dễ. Tuy thế, vì cuộc sống mưu sinh quá bận rộn, người Phật tử tại gia chưa có nhiều thời gian để học tập về những lời Phật dạy một cách căn bản nên chưa hiểu rõ ràng về Phật Pháp. Chính sự chưa thông suốt này tạo nên chướng ngăn trong quá trình tu tập cũng như khó có thể áp dụng lời Phật dạy để chuyển hoá những nỗi khổ niềm đau hay những vấn đề thiết thực trong đời sống hằng ngày.

Người Xưa từng dạy: “Tu mà không học là tu mù, học mà không tu là đãy đựng sách”. Thực vậy, nếu phát tâm đi theo con đường Tuệ giác của Đức Phật mà chúng ta chưa hiểu được tuệ giác ấy là gì thì rất khó làm theo hoặc làm theo một cách mù mờ.

Để tạo thuận duyên cho các hàng Phật tử tại gia chúng con có điều kiện và môi trường tu học, tìm hiểu về giáo lý cơ bản của Đức Thế Tôn chỉ dạy mà Đại Đức Trụ Trì Chùa Nghĩa Phú đã mở lớp giáo lý Phật pháp dành cho hàng Phật tử cư sĩ chúng con. Đây là một diễm phúc vô cùng to lớn đối với chúng con. Chúng con nguyện sẽ cố gắng tu học, tiếp thu những lời chỉ dạy của chư tôn đức Tăng trong ban giáo thọ sẽ truyền trao, và lấy đó làm hành trang chánh tín Tam Bảo, mạnh mẽ trên bước đường tu học Phật pháp hướng đến giải thoát, an vui.”

Thay mặt chư Tăng, ĐĐ.Thích Nguyên Minh ban lời huấn từ đến quý học viên.

Thay mặt chư Tôn đức tăng chứng minh, cũng là giáo thọ của Trường Trung cấp Phật học Liễu Quán – Phú Yên, và cũng chính là những vị sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy Lớp giáo lí này, ĐĐ.Thích Nguyên Minh có lời tán thán và huấn thị: “Quả thật như lời khai mạc của Thầy chủ nhiệm, Giáo Pháp có công năng mang lại niềm vui vơi đi nỗi khổ của nhân sinh, những người thực hành giáo pháp. Nhưng chúng ta muốn thực hành Giáo pháp thì phải thông hiểu Phật pháp. Do đó, lớp giáo lí Phật pháp căn bản cho Phật tử là điều rất quan trọng và hết sức cần thiết. Hiện nay, Phật tử rất đông, người cảm mến đạo Phật, tín ngưỡng Phật giáo càng nhiều hơn nữa. Thế nhưng, người hiểu giáo lý và ứng dụng Phật pháp vào đời sống, để nhận được sự an vui cho tự thân, trong hàng Phật tử tại gia thì thật sự chưa được xứng tầm. Vì vậy, chúng tôi rất lấy làm vui mừng và hết lòng tán thán việc làm của Đại đức Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh. Đây cũng chính là Phật sự mà chúng tôi đã thao thức, hun đúc từ lâu mà chưa đủ duyên hình thành được. Nay thấy lớp Giáo lí căn bản này được khai giảng, với hơn 100 học viên, chúng tôi rất lấy làm cảm kính và hoan hỉ nhận lời, cùng chung tay với Thầy chủ nhiệm, truyền trao những giáo lí, kiến giải cơ bản của Đạo Phật đến với các vị”.

Đại đức Phó Thường trực còn nhấn mạnh: “Việc khai giảng lớp giáo lí này là một một điểm sáng trong Phật sự của Phật giáo tỉnh nhà. Chúng tôi mong rằng điểm sáng nối tiếp điểm sáng, truyền đến khắp 9 huyện – thị – thành, rồi đến mỗi mỗi cơ sở tự viện trong tỉnh. Hầu mong, ánh sáng giáo pháp được thấm nhuần trong đời sống người con Phật, mang lại niềm an vui, hạnh phúc cho nhiều người và từ đó phát khởi đức tin kiên cố. Bởi vì, đức tin chân chính, kiên định – chánh tín – chỉ có thể được xây dựng trên nền tản hiểu biết chân chính”.

Đại đức còn ân cần sách tấn thêm các học viên: “Quý vị khởi tâm cầu học giáo pháp đã là khó rồi, nhưng duy trì cái tâm ban đầu này cho đến hoàn thành khoá học còn khó hơn nữa. Nếu quý vị đi du lịch đó đây, học hỏi điều mới lạ, điều đó được ví như bữa ăn nhà hàng sang trọng; còn lâu lâu quý vị về chùa nghe kinh, nghe quý thầy giảng pháp được ví như thỉnh thoảng được ăn chay; thì việc theo học lớp giáo lí này có thể được ví như việc các vị nhai cơm gạo lứt vậy. Quý vị sẽ vui thích ban đầu, nhưng nhai dài lâu thì bắt đầu chán. Nhưng nếu quý vị kiên trì, nhai kỹ thì sẽ thấy vị ngọt, vị ngon, rồi sau khi tiêu hoá thì nhất định sẽ bổ, khoẻ, và tiêu trừ mọi bệnh tật”. 

Các học viên chăm chú lắng nghe.

Các học viên tỏ lòng cung kính niệm ân chư Tôn đức Tăng, trước khi hồi hướng hoàn mãn.

Được biết, chương trình hướng dẫn tu học mỗi khoá là một năm với trình độ A. Lớp học vào mỗi buổi tối thứ 7 hàng tuần từ 18g30 đến 20 giờ. Các học viên sẽ được tiến hành kiểm tra, thi giữa khoá và cuối năm học với hình thức thi trắc nghiệm. Cuối khoá, học viên được cấp chứng nhận tu học. Những môn học của trình độ A Phật pháp được dạy là: Phật pháp căn bản, Lịch sử Đức Phật Thích Ca và Thập Đại Đệ tử Phật, Kinh Pháp Cú, Kinh Thập Thiện và giới luật căn bản của hàng Phật tử tại gia.

Dưới đây là xin giới thiệu thêm một vài hình ảnh của buổi lễ.

Huệ Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *